A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUNG CẤP THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN TRONG TUẦN (từ ngày 24/10 đến ngày 31/10/2022)

Nhằm phục vụ tốt công tác tuyên truyền ở cơ sở, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp một số thông tin trong tuần để các đồng chí tham khảo trong quá trình chỉ đạo, định hướng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn:

  1. Phát huy thành quả 45 năm hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc

Phản ánh khát vọng chung về một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển, ngày 24/10/1945, Liên hợp quốc ra đời, với mục tiêu cao cả là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tạo môi trường ổn định bền vững để hợp tác và phát triển trên toàn thế giới. Với những thành tựu nổi bật trên chặng đường 77 năm phát triển, Liên hợp quốc đã khẳng định vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế, là nền tảng không thể thiếu của thế giới hòa bình, thịnh vượng, công bằng, hợp tác và phát triển. Liên hợp quốc đã trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi, với hệ thống toàn diện hoạt động trong nhiều lĩnh vực và giữ vai trò trung tâm thúc đẩy luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột và ứng phó thách thức toàn cầu.

Vai trò của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu càng quan trọng và được đề cao trong bối cảnh mới, khi tình hình thế giới biến chuyển nhanh và khó lường, do tác động đa chiều của nhiều nhân tố, như đại dịch COVID-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng mọi mặt đời sống quốc tế, cạnh tranh chiến lược, xung đột và căng thẳng tiếp diễn tại nhiều khu vực, thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên gay gắt, nhất là tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc nhấn mạnh đề cao chủ nghĩa đa phương, củng cố hòa bình và an ninh, thúc đẩy hợp tác quốc tế thực hiện các cam kết và thỏa thuận, trong đó có Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững.

Việt Nam bày tỏ nguyện vọng tham gia Liên hợp quốc ngay khi giành độc lập năm 1945 và đã vượt qua bao thử thách khắc nghiệt, nỗ lực vì khát vọng thiêng liêng của dân tộc và mục tiêu chung của Liên hợp quốc, đó là hòa bình, quyền tự quyết, bình đẳng cho mọi dân tộc. Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc ngày 20/9/1977 đánh dấu sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, tự do và dân chủ.

Trên chặng đường 45 năm qua, Việt Nam luôn coi hợp tác với Liên hợp quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, là phương thức hiệu quả thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đề cao vai trò của Liên hợp quốc và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy thượng tôn pháp luật quốc tế, quan hệ bình đẳng, hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia vì hòa bình và phát triển toàn cầu, Việt Nam đã tham gia ngày càng chủ động, có trách nhiệm và đóng góp thực chất, sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động chủ chốt của Liên hợp quốc và để lại những dấu ấn quan trọng. Ghi nhận những đóng góp thực chất và hiệu quả, tin tưởng và dành tín nhiệm cao với Việt Nam, bạn bè quốc tế đã bầu chọn Việt Nam vào nhiều vị trí quan trọng tại Liên hợp quốc.

Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc trong 45 năm qua góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia-dân tộc của Việt Nam, nhất là duy trì, củng cố môi trường hòa bình, an ninh và thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội, thúc đẩy hội nhập quốc tế sâu rộng, làm sâu sắc quan hệ của Việt Nam với các nước, các đối tác chủ chốt và bạn bè, đồng thời tranh thủ nguồn lực quan trọng từ bên ngoài phục vụ công cuộc phát triển đất nước.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 22/10, đúng dịp kỷ niệm 45 năm hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc, sau khi Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và vừa trúng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Chuyến thăm thể hiện Liên hợp quốc coi trọng hợp tác với Việt Nam, vai trò của Việt Nam tại Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương, ghi nhận những thành tựu quan trọng về đổi mới, phát triển cũng như vị thế của Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm, đóng góp có hiệu quả vào hoạt động của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế.

Đón tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm chính thức, Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả. Đây là bước tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, phát huy vai trò của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc.

  1. Tuần này, Quốc hội tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội

Tại các phiên làm việc ngày 28 và 29/10, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2023 (trong đó có kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm 2023-2025, tình hình thực hiện kế hoạch tài chính năm 2022, dự kiến kế hoạch tài chính năm 2023 của các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách do Trung ương quản lý). Các phiên làm việc này được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Cũng trong tuần, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về các dự án luật: Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Thanh tra (sửa đổi); Dầu khí (sửa đổi); Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Quốc hội cũng sẽ thảo luận tại hội trường về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh; nghe các tờ trình, báo cáo về một số dự án luật, trong đó có Dự án Luật Phòng thủ dân sự.

Tại những phiên làm việc ở tổ, các đại biểu sẽ thảo luận về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức; dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

  1. Chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2022

Chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chương trình thường niên nhằm tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, tiếp tục tuyên truyền những nội dung cốt lõi, khẳng định giá trị, ý nghĩa thời đại của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; tạo sức lan tỏa, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào mục tiêu, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và dân tộc ta đã lựa chọn.

Dự kiến, chương trình sẽ tôn vinh 24 cá nhân, 03 tập thể điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Tỉnh An Giang vinh dự là đơn vị có mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW: Câu chuyện “Cánh đồng không dấu chân” - Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại An Giang.

Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2022” sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, lúc 20 giờ ngày 30/10/2022.

  1. Hội đồng nhân dân 03 cấp tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp cuối năm 2022

Từ ngày 31/10 - 04/11/2022, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân 03 cấp sẽ tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn trước kỳ họp để thông báo dự kiến chương trình kỳ họp Hội đồng nhân dân cuối năm 2022.

Từ ngày 26 - 30/12/2022, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân 03 cấp sẽ tiếp xúc cử tri tri tại các xã, phường, thị trấn sau kỳ họp để báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp Hội đồng nhân dân cuối năm 2022; những vấn đề quan trọng được thông qua tại kỳ họp.

Qua tiếp xúc cử tri nhằm thực hiện vai trò của đại biểu dân cử; giữ mối liên hệ chặt chẽ giữa đại biểu HĐND với cử tri; tuyên truyền, phổ biến, vận động Nhân dân thực hiện các nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành có hiệu lực. Đồng thời thực hiện trách nhiệm trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri đặt ra tại những lần tiếp xúc trước đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết; tiếp tục lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến đóng góp của cử tri đối với những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

  1. Khuyến cáo khung lịch thời vụ xuống giống vụ Đông Xuân năm 2022-2023

Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang khuyến cáo khung lịch thời vụ xuống giống vụ Đông Xuân năm 2022-2023 trong toàn tỉnh bắt đầu từ ngày 01/11 đến ngày 31/12/2022 (nhằm ngày 08/10 đến ngày 09/12/2022 âl).

Trong đó, lịch xuống giống né khô hạn và chia sẻ nguồn nước, chia làm 3 đợt như sau: Đợt 1, xuống giống từ 01/11 đến 15/11/2022 (nhằm ngày 08/10 đến 22/10/2022 âl), xuống giống tập trung ở những vùng tiểu vùng sản xuất hai vụ tại các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, An Phú, Phú Tân và các tiểu vùng ngưng sản xuất vụ Thu Đông tại huyện Phú Tân diện tích khoảng 80.000 ha, nhằm phân bố nguồn nước giữa các vùng trong tỉnh, chia sẻ nguồn nước với các tỉnh dưới hạ nguồn và né hạn, mặn cuối vụ.

Đợt 2, xuống giống từ 16/11 đến 15/12/2022 (nhằm ngày 23/10 đến 22/11/2022 âl), xuống giống vụ Đông Xuân đại trà đối với vùng sản xuất lúa 3 vụ/năm diện tích khoảng 120.000 ha, tập trung tại tất cả các huyện.

Đợt 3, xuống giống từ 16/12 đến 31/12/2022 (nhằm ngày 23/11 đến 09/12/2022 âl), xuống giống tại các tiểu vùng nằm trong kế hoạch xả lũ vụ Thu Đông 2023 và một số tiểu vùng xuống giống Đông Xuân 2022-2023 muộn, các diện tích còn lại của tỉnh, rãi rác tại các huyện Tri Tôn, Tân Châu, Chợ Mới, Châu Phú, An Phú, Tịnh Biên.

Tùy theo tình hình rầy nâu vào bẫy đèn ở từng địa phương mà có lịch xuống giống cụ thể nhưng phải tuân thủ lịch xuống giống đồng loạt, tập trung, né rầy và theo khung lịch thời vụ chung của tỉnh. Lưu ý trên cùng một tiểu vùng không để nhiều trà lúa đan xen nhau.

Cơ cấu giống lúa vụ Đông Xuân năm 2022-2023 tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo về cơ cấu giống lúa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong những năm qua là: Mỗi địa phương xác định cơ cấu giống gồm 04 đến 05 giống chủ lực, 04 đến 05 giống bổ sung và vài giống triển vọng mới; cơ cấu một giống không quá 20%. Phấn đấu sử dụng 80% giống lúa chất lượng cao./.

PHÒNG TUYÊN TRUYỀN, BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giáo dục
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 13